3 kiểu viết Content Marketing rập khuôn cần loại bỏ

Một trong những yêu cầu cần thiết của người làm Content là tạo nên sự khác biệt giữa các bài viết. Để tìm ra cách viết content marketing hay và độc đáo, bạn phải xác định được những cách viết quá phổ biến và tránh sử dụng chúng.

Theo David Loftus – tác giả sách, biên tập viên cho khách hàng của Công ty quảng cáo & tiếp thị AudienceBloom và Công ty Sesame Communications, có 3 “kiểu mẫu” cần nên tránh.

Lạm dụng từ “quan trọng”

Bạn có biết từ nào được sử dụng nhiều nhất trên các trang web? Đó là từ “quan trọng”. Bạn thấy chúng ở mọi nơi, trong những cụm từ như “rất quan trọng để nói rằng”, “điều đó trở nên quan trọng”, “quan trọng nhất”, “đặc biệt quan trọng”, “vai trò quan trọng”, “lợi ích quan trọng”, “ra quyết định quan trọng”…

3 kiểu viết Content Marketing rập khuôn cần loại bỏ

2 lý do khiến cho từ này trở nên “vô dụng”

  •       Sự lặp đi lặp lại: không riêng từ này, mọi sự lặp lại sẽ làm suy yếu tác động của nói. Nếu một từ được lặp đi lặp lại càng nhiều lần thì càng trở nên ít nổi bật.
  •       Sự khẳng định khăng khăng khiến cho mọi thứ trở nên đáng ngờ. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi có ai đó tuyên bố mạnh mẽ hơn bất kỳ người nào trong phòng về một điều gì đó? Trường hợp tốt nhất, bạn sẽ cảm thấy “Ai quan tâm chứ?”. Trường hợp xấu nhất, bạn nghi ngờ người đó sai, và họ không thể chứng minh được điều đó.

Có một chiến lược hiệu quả hơn là, hãy chứng minh luận điểm của bạn ngay từ đầu, thay vì cố gắng thuyết phục người khác bằng cách dán nhãn cho nó là “quan trọng”. Nói cách khác là: “Đừng nói, hãy cho họ thấy”.

Bạn cần hiểu rằng, các độc giả chỉ quan tâm những thứ bạn sẽ cung cấp, chứ không phải nó “quan trọng” ra sao. Vì thế, đừng nhắc đến nó quá nhiều hoặ giảm số lần nhắc đến. Bạn có thể sử dụng các từ thay thế như: thay thế như: “cần thiết”, “hữu ích”, “cốt yếu”, “sống còn”… Tùy các từ này có sự khác nhau về ngữ nghĩa, song nếu biết cách uyển chuyển vận dụng trong tù ngữ cảnh, thì bạn có thể dễ dàng dùng chúng để thay thế cho “quan trọng”.

Hơn thế nữa, thay vì nói “Điều quan trọng là hãy theo dõi quá trình phân tích dữ liệu”, bạn cũng có thể thử sử dụng các từ “thông minh”, “sắc bén”, “khôn ngoan”, “đáng giá”… khi đề cập đến quá trình của một hành động nào đó.

Lặp từ gây dư thừa, rườm rà

Việc lặp lại một điều nhiều nhiều lần thường được các Contenter dùng để sử dụng để xây dựng cho bài viết, với công dụng tăng số lần nhắc đến. Tuy nhiên, đôi khi điều này sẽ trở nên dư thừa nếu nó bị lặp lại quá nhiều.

3 kiểu viết Content Marketing rập khuôn cần loại bỏ 1 3 kiểu viết Content Marketing rập khuôn cần loại bỏ

Thực tế, văn viết nên có sự khác biệt so với văn nói, vì việc đọc mang tính chủ động hơn là nghe. Đặc biệt là khi sứ mệnh của bạn là hướng người đọc đưa ra hành động, chẳng hạn như kêu gọi họ trao cho bạn thông tin liên hệ của họ, hoặc muốn họ sử dụng dịch vụ của bạn. Do đó, đừng lặp đi lặp lại từ ngữ. Hãy cắt giảm sự dư thừa. Hãy “rèn luyện” khả năng chú ý cho độc giả của bạn.

Xem thêm:

Loại bỏ sự rập khuôn

Cũng giống như việc lặp từ, việc lặp lại những lặp lại những cụm từ và hình ảnh đã xuất hiện trong các bài viết khác sẽ tạo cho độc giả cảm giác nhàm chán, không có tính mới mẻ, sẽ làm phân tác sự quan tâm của độc giả.

Những từ ngữ rập khuôn mà tôi thường thấy nhất trên các website là: “trong thế giới kinh doanh hiện đại”, “không có gì bất ngờ”, “bây giờ là lúc để”, “khi đề cập đến”, “nó là một ý tưởng tốt để”…Trong số những từ/cụm từ mang tính rập khuôn, những từ/cụm từ tệ nhất là được sử dụng nhằm áp đặt suy nghĩ của độc giả.

3 kiểu viết Content Marketing rập khuôn cần loại bỏ 3 kiểu viết Content Marketing rập khuôn cần loại bỏ

Ví dụ, có trường hợp ngay đầu bài viết đã xuất hiện cụm từ “Không thể chối cãi rằng…”. Đó là khi bạn cho rằng dĩ nhiên người đọc sẽ đồng ý ngay với bạn, và rằng bất kỳ điều gì bạn nói đến điều dĩ nhiên thu hút sự chú ý của họ. Đây là một cách khác để nói rằng “Điều này quan trọng” thay vì đề cập thẳng và thể hiện cho độc giả thấy nó là gì. Không may là, điều này có thể khiến họ nghĩ đến một trường hợp rằng có ai đó có thể đã từng phủ nhận điều bạn đang khẳng định.

Tương tự, khi đi đến kết luận, đừng viết “Bây giờ bạn hiểu rằng” hoặc “Bây giờ bạn bị thuyết phục”, vì điều đó có thể không phải là sự thật. Làm sao bạn biết điều gì đang diễn ra trong tâm trí độc giả? Chỉ nên nói những gì cần phải nói và hãy để cho người đọc tự quyết định điều mà họ tin tưởng hoặc đã học hỏi được từ bài viết.

Tôi thường thấy các cây bút dùng từ “vô số” khi họ chỉ đơn giản là đề cập đến một số lượng lớn, chẳng hạn: “Có vô số lần khi…” hoặc “vô số nghiên cứu”… Tuy nhiên về nghĩa đen, những điều đó đều hoàn toàn có thể đếm được, nếu có đủ nguồn lực. Vì vậy, sẽ khôn ngoan hơn khi tránh dùng từ “vô số”, trừ khi bạn đang muốn đề cập đến số lượng hạt cát trên bờ biển, số lượng ngôi sao trên bầu trời…. Tuy nhiên những thứ tương tự như vậy lại thường không nên xuất hiện trong một bài viết hay trong lĩnh vực kinh doanh.

Theo Truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here