15 thủ thuật giúp doanh nghiệp nhỏ đẩy doanh số mùa dịch (phần 3)

Tiếp nối chủ đề 15 thủ thuật giúp doanh nghiệp nhỏ thúc đẩy doanh số mùa dịch, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu các mẹo Marketing đơn giản dưới đây nhé.

Bán theo combo

Combo là một trong những thủ thuật Marketing lâu đời mà nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn đang áp dụng. Khi kết hợp cùng hiệu ứng chim mồi, đây quả thật là phương thức thúc đẩy doanh số hiệu quả. Thay vì chỉ bán sản phẩm lẻ tẻ, hãy kết hợp 2 hay nhiều sản phẩm với nhau thành một combo và định giá cho nó. Ví dụ, thay vì chỉ bán một chiếc áo thun với giá 70 ngàn và chân váy với giá 100 ngàn, tại sao không kết hợp chúng thành một combo với giá 150 ngàn. Như vậy, khách hàng sẽ cảm thấy mức giá được chiết khấu rất nhiều. Trong khi thực tế, họ đang mua nhiều sản phẩm hơn. Không chỉ tăng doanh số hiệu quả, đây còn là cách để bạn giải quyết những món hàng tồn kho.

15 thủ thuật giúp doanh nghiệp nhỏ đẩy doanh số mùa dịch (phần 3)

Cross Sell

Cross Sell là việc bán chéo những sản phẩm liên quan đến nhau. Ví dụ như xăng và xe, bột giặt và dầu xả, máy in và giấy in… Những sản phẩm này thường mang tính bổ trợ cho nhau. Ví dụ, nếu bạn là một đơn vị cung cấp máy in, bạn có thể giới thiệu thêm dịch vụ sửa chữa máy in hay bán linh kiện máy in. Hoặc nếu bạn là một shop bán đồ ăn vặt, hãy giới thiệu thêm những sản phẩm liên quan như nước uống (nha đam, sữa đậu nành, nước chanh…). Tuy nhiên, điểm mấu chốt để Cross Sell thành công là đưa ra gợi ý vào đúng thời điểm. Đừng giới thiệu các sản phẩm liên quan ngay từ đầu, hãy hỏi khách hàng có cần gì thêm vào cuối quá trình giao dịch, lúc chuẩn bị chốt đơn. Đồng thời, đảm bảo là các sản phẩm Cross Sell thực sự cần thiết và có mức giá rẻ hơn sản phẩm/ dịch vụ chính.

15 thủ thuật giúp doanh nghiệp nhỏ đẩy doanh số mùa dịch (phần 3)

Xem thêm:

Tận dụng hiệu ứng chim mồi

Nếu bạn có tìm hiểu cơ bản về Marketing, ắt hẳn bạn đã từng một lần nghe nói về hiệu ứng chim mồi. Bằng cách sử dụng một lựa chọn trung gian làm mồi, bạn có thể khuyến khích khách hàng mua sắm thêm sản phẩm hoặc mua sản phẩm có khối lượng lớn hơn một cách tự nhiên. Cách làm này đặc biệt hữu ích trong ngành dịch vụ ăn uống.

15 thủ thuật giúp doanh nghiệp nhỏ đẩy doanh số mùa dịch (phần 3)

Ví dụ, bạn là một shop bán đồ ăn vặt. Bạn cung cấp cho khách hàng một món nước với kích cỡ khác nhau. Ly nhỏ 150 ml bạn định giá 15 ngàn, ly vừa 200 ml bạn định giá 20 ngàn và ly lớn 400 ml bạn định giá 30 ngàn. Nếu nhìn vào bảng giá này, có thể thấy gói lớn hời hơn rất nhiều. Và thế là, phần đông khách hàng sẽ lựa chọn gói lớn. Đây là tình thế win – win cho cả hai. Khách hàng cảm thấy thỏa mãn vì mình mua được món hời, trong khi bạn bán được nhiều khô gà hơn.

Tạo group cộng đồng khách hàng

Các group cộng đồng là nguồn traffic tuyệt vời mà doanh nghiệp nên tận dụng trong quá trình kinh doanh và chăm sóc khách hàng. Group cộng đồng giúp doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ với khách hàng, cung cấp các thông tin mới nhất về sản phẩm/ dịch vụ cũng như lan tỏa các nội dung giá trị từ thương hiệu. Bạn có thể tạo một group nhỏ chỉ dành riêng cho các khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm/ thương hiệu hoặc tạo group công khai để sáng tạo các nội dung viral và đưa chúng đến với cộng đồng người tiêu dùng chung.

15 thủ thuật giúp doanh nghiệp nhỏ đẩy doanh số mùa dịch (phần 3)

Tối ưu trải nghiệm khách hàng

Hiện nay, bên cạnh yếu tố giá cả và chất lượng, trải nghiệm mua hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc khách hàng có đưa ra quyết định mua sắm hay không. Trải nghiệm khách hàng bao gồm tất cả các bước trong quy trình mua sắm, từ lúc tìm hiểu về sản phẩm/ dịch vụ đến khi đặt hàng, thanh toán và nhận hàng, cũng như sử dụng sau khi mua. Để tối ưu trải nghiệm khách hàng, bạn nên:

  • Phản hồi nhanh chóng: Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Nếu ngay từ lần comment/ inbox đầu tiên, bạn không trả lời ngay cho khách hàng hoặc để khách hàng chờ đợi trong thời gian dài, nguy cơ khách hàng rời đi là rất lớn. Do đó, bạn nên tương tác ngay lập tức khi khách hàng yêu cầu/ thắc mắc. Nếu không có nhiều thời gian trực tin nhắn, bạn có thể sử dụng chatbot để tạo câu trả lời tự động và tiếp nhận đơn hàng từ khách.
  • Rút gọn quy trình giao dịch: Khách hàng ngày nay luôn thích những gì nhanh chóng và dễ dàng. Do đó, hãy cố gắng rút ngắn các bước giao dịch. Ví dụ, tạo các nút “mua ngay”, “đặt hàng ngay” trên bài post facebook/ website để dẫn khách hàng đến trang sản phẩm ngay lập tức. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tính năng Shoppable Post trên Instagram, để khách hàng có thể thực hiện mọi quy trình giao dịch ngay trên app mà không cần điều hướng về website.
  • Chú ý chăm sóc khách hàng sau giao dịch: Để đảm bảo khách hàng sẽ quay lại, hãy tích cực chăm sóc khách hàng, kể cả sau khi mua. Ví dụ như, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như bảo hành, tư vấn, sửa chữa…, thường xuyên inbox/ gọi điện hỏi thăm khách hàng hay giải quyết khiếu nại/ thắc mắc sớm…

15 thủ thuật giúp doanh nghiệp nhỏ đẩy doanh số mùa dịch (phần 3)

Trên đây là những mẹo thúc đẩy doanh số mà bạn có thể tham khảo. Để tận dụng chúng hiệu quả, bạn cần một chiến lược marketing vững vàng, bắt đầu ngay từ việc nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu. Hãy thử áp dụng và đón chờ kết quả nhé!

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here