10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021 (phần 1)

2021 là thời điểm đánh dấu sự phát triển của Digital Marketing và hàng loạt sự thay đổi trong xu hướng Marketing. Xây dựng trải nghiệm khách hàng mới và khác biệt đang trở thành làn sóng chung, trong đó không thể kể đến phần “nhìn” – đó là truyền thông hình ảnh và thiết kế đồ họa. Đã đến lúc để các nhãn hàng đổi mới với 10 xu hướng thiết kế mới nổi dưới đây.

1. Thiết kế tập trung vào xã hội

Ngày nay, thiết kế được xem là tấm gương phản chiếu văn hóa đại chúng và ngược lại. Những gì thiết kế thực hiện đó là ghi lại những nét văn hóa trong thời điểm hiện tại, ngược lại, văn hóa cũng trở thành nguồn động lực để thay đổi thiết kế. Đặc biệt trong một năm có quá nhiều biến động về mặt xã hội như 2021, việc định hướng thiết kế dựa trên xã hội lại càng được nhấn mạnh hơn bao giờ hết.

10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021 (phần 1)_1 10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021 (phần 1)

Ví dụ, các thiết kế cho thấy sự chống đối kì thị chủng tộc hay bảo vệ sức khỏe đang được nhiều nhãn hàng áp dụng trong các chiến dịch của mình, nhằm tạo dựng hình ảnh minh bạch, công bằng và bền vững.

2. Thiết kế trung thực

Đây là một trong những nhánh nhỏ của xu hướng thiết kế định hướng xã hội. Thiết kế đồ họa ngày nay cần tập trung vào sự trung thực, minh bạch, có giá trị và thực sự ý nghĩa với cộng đồng. Điều này đồng nghĩa với việc thể hiện những quan điểm và tiếng nói đa dạng. Doanh nghiệp cần đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng, để thấy được cái nhìn của họ thay vì tập trung vào những yếu tố phi vật chất.

10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021_2 10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021 (phần 1)

Ví dụ, sau sự kiện cái chết của 2 người da màu George Floyd and Breonna Taylor, Nike đã nhanh chóng ra mắt một video truyền thông với tựa đề “For once, Don’t Do It”. Đây là một thông điệp trái ngược với tagline của Nike từ trước đến nay (Just Do It) – nhưng lại được đông đảo công chúng ủng hộ vì sự ý nghĩa và phản ánh được thực tại xã hội.

3. Thiết kế mang tính bền vững

Năm 2020 là khoảng thời gian khó khăn đối với con người, bởi các mối nguy hại về sức khỏe. Nhưng song song với điều này, những vấn đề liên quan đến môi trường cũng được quan tâm hơn bao giờ hết. Trong thời gian giãn cách xã hội, con người có nhiều thời gian hơn để tập trung vào bản thân và các vấn đề môi trường. Do đó, các thiết kế tập trung vào sự bền vững, liên quan đến các yếu tố biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác. Ví dụ, các chi tiết thiết kế tự nhiên, bảng màu trung tính và vật liệu thiên về môi trường (vân gỗ chẳng hạn).

10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021_3 10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021 (phần 1)

Xem thêm:

4. Đa dạng và không hoàn hảo

Từ trước đến nay, thiết kế đồ họa luôn được xem là công cụ để hoàn thiện hình ảnh doanh nghiệp nói riêng và con người nói chung. Mọi người dùng chúng để chỉnh sửa, để lấp đầy những khuyết điểm và khiến hình ảnh phù hợp hơn với khuôn mẫu chung của xã hội. Nhưng lần đầu tiên sau rất nhiều năm, xu hướng thiết kế nhấn mạnh vào sự phong phú và khác biệt đang dần trỗi dậy.

10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021_4 10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021 (phần 1)

“Hoàn hảo là không hoàn hảo” (Perfect is imperfect) hứa hẹn sẽ trở thành châm ngôn chính của các nhãn hàng. Ngay cả trong thiết kế website hay logo, những yếu tố vẽ tay có vẻ sơ sài hay không hoàn hảo cũng được ứng dụng, nhằm tạo ra một cái nhìn độc đáo, khác biệt, mang đậm bản sắc thương hiệu.

10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021_6 10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021 (phần 1)

5. Thiết kế tự nhiên và thể hiện sự tương phản

Việc giãn cách toàn cầu đã và đang cắt đứt sự kết nối giữa con người với môi trường xung quanh. Chưa bao giờ mà việc được hít thở bầu không khí thiên nhiên lại trở nên xa xỉ đến thế. Hiểu được điều này, không ít thương hiệu đã nhanh chóng ứng dụng các họa tiết hoa lá, thảo mộc, vật liệu đất, gỗ, kim loại… nhằm đem đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm “xanh” ngay trong chính ngôi nhà của mình. Đơn cử, Gucci đã chơi với tất cả những chủ đề này khi tung ra nước hoa Gucci Bloom, tạo ra một trải nghiệm ảo có gam màu cho du khách khám phá một khu vườn hoạt hình.

10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021_5 10 xu hướng thiết kế bạn không muốn bỏ lỡ trong năm 2021 (phần 1)

Tập trung vào xã hội, thiên nhiên và tính minh bạch chính là những xu hướng thiết kế đầu tiên dự đoán sẽ khuấy đảo thị trường trong năm 2021.

Theo Truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here